ATTRACTIONS

Singha Championship 2018

ท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋สไตล์ยั่งยืนไปกับ สิงห์ แชมเปี้ยนชิพ - หมู่เกาะมัน (มันใน มันกลาง มันนอก)

BY N ON July Sun, 2018 09:42

หมู่เกาะมัน (มันใน มันกลาง มันนอก)

 

          เกาะมันใน เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเกาะเสม็ด และใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะมัน มีเนื้อที่ประมาณ 131 ไร่ ตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งมากที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถแวะเยี่ยมชมสถานีอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เล่นน้ำ เดินเที่ยวรอบเกาะเพื่อศึกษาธรรมชาติ และชมปะการังรอบเกาะได้ แต่ไม่อนุญาตให้พักค้างคืนบนเกาะ

          เกาะมันใน เป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก เริ่มดำเนินการโดยพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงห่วงใยว่าเต่าทะเลไทยใกล้จะสูญพันธุ์ และหาแหล่งธรรมชาติในการเพาะพันธุ์ได้ยากขึ้นเรื่อย ๆ ในปี พ.ศ. 2522 พระองค์จึงพระราชทานเกาะมันในที่เป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ เพื่อใช้เป็นพื้นที่ในการก่อตั้งโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลในบริเวณอ่าวไทย โดยมีชื่อโครงการว่า โครงการสมเด็จฯ อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลภายใต้การดูแลของกรมประมง และกองทัพเรือ ปี พ.ศ. 2545 โครงการได้เปลี่ยนชื่อเป็น ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออกดูแลโดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สถานีอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ มีอาคารพิพิธภัณฑ์เต่าทะเล จัดแสดงนิทรรศการเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจชีวิตความเป็นอยู่ของเต่าทะเล

          เกาะมันกลาง เป็นเกาะขนาดไม่ใหญ่มาก เป็นเกาะเอกชน สามารถพักบนเกาะได้โดยติดต่อแพ็คเกจทัวร์จากบนฝั่ง หาดทรายมีทั้งทรายสีส้มค่อนข้างหยาบและขาวละเอียดแบบเกาะเสม็ด จุดเด่นของเกาะคือมีความเป็นส่วนตัว ที่พักออกในแนวกระท่อมริมทะเล นักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมบนเกาะได้ เช่น เล่นน้ำ ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นบริเวณรอบเกาะ เดินเล่นรอบเกาะ ซึ่งวิวหนึ่งบนเกาะมันกลางที่หลายคนพูดถึงคือ จุดที่มีลักษณะเหมือนทะเลแหวกเล็ก ๆ มีแนวสันทรายเชื่อมระหว่างเกาะกับกลุ่มโขดหินในทะเล เวลาน้ำลงจะเห็นสันทรายโผล่มา ลักษณะเดียวกันกับทะเลแหวก

          เกาะมันนอก เป็นเกาะเอกชนขนาดเล็ก มีความเป็นธรรมชาติมาก ส่วนกลางของเกาะเป็นป่า ด้านตะวันออกเป็นหาดทรายขาวละเอียดตลอดแนว มีปะการังน้ำตื้นให้เห็นตั้งแต่บริเวณริมชายหาด ที่สามารถดำน้ำดูได้หน้าหาด หรือเช่าเรือดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นบริเวณรอบเกาะ เช่าเรือแคนนูพายเล่น สำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนสามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศทะเลสวย น้ำใส บริเวณศาลาริมทะเล เดินเล่นชมวิวตามทางเดินไม้หน้าหาด เดินเล่นชมธรรมชาติและทัศนียภาพรอบเกาะ บนเกาะมีที่พักอยู่เพียงแห่งเดียวคือ เกาะมันนอกรีสอร์ท

 

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.edtguide.com/review/444102/เกาะมันนอกไพรเวทไอส์แลนด์

RELATED CONTENT PHOTOS

LIVE REPORT